Anh chị cho em hỏi 1 chút với ạ: Em mới ra trường đi làm kế toán 1 công ty sản xuất, chỉ làm nội bộ thôi ạ. Nhưng vì công ty mới thành lập chưa có KTT, công ty mới bổ nhiệm em làm KTT mục đích chính chỉ là giao dịch với ngân hàng. Còn lại về thuế, báo cáo là thuê dịch vụ làm hết ạ. Công ty như vậy có đúng không ạ? Với lại như vậy em có phải chịu trách nhiệm pháp lý gì không ạ? Em chưa có kinh nghiệm gì, mong anh chị giải đáp ạ - Đào Tạo Kế Toán

Anh chị cho em hỏi 1 chút với ạ: Em mới ra trường đi làm kế toán 1 công ty sản xuất, chỉ làm nội bộ thôi ạ. Nhưng vì công ty mới thành lập chưa có KTT, công ty mới bổ nhiệm em làm KTT mục đích chính chỉ là giao dịch với ngân hàng. Còn lại về thuế, báo cáo là thuê dịch vụ làm hết ạ. Công ty như vậy có đúng không ạ? Với lại như vậy em có phải chịu trách nhiệm pháp lý gì không ạ? Em chưa có kinh nghiệm gì, mong anh chị giải đáp ạ - Đào Tạo Kế Toán
Slider 1
Slider 2
Slider 3
Anh chị cho em hỏi 1 chút với ạ: Em mới ra trường đi làm kế toán 1 công ty sản xuất, chỉ làm nội bộ thôi ạ. Nhưng vì công ty mới thành lập chưa có KTT, công ty mới bổ nhiệm em làm KTT mục đích chính chỉ là giao dịch với ngân hàng. Còn lại về thuế, báo cáo là thuê dịch vụ làm hết ạ. Công ty như vậy có đúng không ạ? Với lại như vậy em có phải chịu trách nhiệm pháp lý gì không ạ? Em chưa có kinh nghiệm gì, mong anh chị giải đáp ạ

 Chào bạn, với tình huống của bạn mình chốt như sau:
1️⃣ Công ty thuê dịch vụ làm thuế, báo cáo là được.
Pháp luật kế toán cho phép đơn vị bố trí người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng trong một số trường hợp theo Nghị định 174/2016/NĐ-CP ngày 30/12/2016, hiệu lực từ 01/01/2017.
2️⃣ Nhưng việc công ty bổ nhiệm bạn làm “kế toán trưởng” chỉ để giao dịch ngân hàng thì không nên hiểu là ký cho có.
Khi đã đứng tên kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán, bạn là người có chức danh kế toán chính thức của doanh nghiệp và phải thực hiện trách nhiệm, quyền của chức danh đó theo Luật Kế toán.
3️⃣ Điểm quan trọng nhất là:
Mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thì gần như bạn chưa đủ điều kiện để được bổ nhiệm kế toán trưởng.
Vì kế toán trưởng, phụ trách kế toán phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện theo Điều 54 Luật Kế toán và Điều 21 Nghị định 174/2016/NĐ-CP; với doanh nghiệp còn phải xét thêm yêu cầu về trình độ và thời gian công tác thực tế về kế toán.
4️⃣ Nói dễ hiểu:
Công ty được thuê dịch vụ làm phần thuế, báo cáo.
Nhưng nếu công ty vẫn ra quyết định bổ nhiệm bạn làm kế toán trưởng trong khi bạn chưa đủ điều kiện, thì cách làm đó không an toàn pháp lý.
5️⃣ Về trách nhiệm pháp lý của bạn:
Có.
Nếu bạn đã đứng tên kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán, đã đăng ký mẫu chữ ký, đã ký chứng từ, hồ sơ ngân hàng, hồ sơ kế toán thì bạn phải chịu trách nhiệm trong phạm vi công việc và chữ ký của mình.
Không có chuyện đứng tên cho đủ hồ sơ mà hoàn toàn không có trách nhiệm.
6️⃣ Tuy nhiên bạn cũng không phải tự động gánh hết mọi sai phạm của công ty.
Phần nào do người đại diện pháp luật quyết, phần nào do đơn vị dịch vụ làm và ký, thì trách nhiệm được xem theo đúng vai trò thực tế, hồ sơ, chữ ký và phạm vi công việc của từng bên. Việc này cần đối chiếu hồ sơ nội bộ, hợp đồng dịch vụ và mẫu đăng ký chữ ký tại ngân hàng.
7️⃣ Mình khuyên bạn xử lý ngay theo hướng an toàn:
Bạn yêu cầu công ty cho xem quyết định bổ nhiệm hiện tại là bổ nhiệm “kế toán trưởng” hay “phụ trách kế toán”.
Bạn kiểm tra vốn điều lệ công ty, vì tiêu chuẩn bổ nhiệm ở doanh nghiệp còn phụ thuộc mốc vốn và bằng cấp.
Bạn chỉ ký những hồ sơ đúng phần việc mình thực sự kiểm tra được.
Nếu bạn chưa đủ điều kiện, bạn nên đề nghị công ty đổi sang phương án thuê dịch vụ đủ điều kiện đứng tên hoặc bố trí lại chức danh cho đúng luật.
8️⃣ Mình chốt ngắn gọn nhất:
Thuê dịch vụ làm thuế, báo cáo là được.
Nhưng bổ nhiệm bạn làm kế toán trưởng khi bạn mới ra trường, chưa kinh nghiệm thì không ổn.
Và một khi đã đứng tên, bạn có trách nhiệm pháp lý theo phạm vi chức danh và chữ ký của mình.