Mn cho e hỏi với ạ. Em có khách cho thuê kho xưởng 1 tháng 30tr. Nhưng đất đó không có sổ chỉ giấy tờ tay. Thì vẫn đky mst cho thuê tài sản và kê khai bình thường phải không ạ - Đào Tạo Kế Toán

Mn cho e hỏi với ạ. Em có khách cho thuê kho xưởng 1 tháng 30tr. Nhưng đất đó không có sổ chỉ giấy tờ tay. Thì vẫn đky mst cho thuê tài sản và kê khai bình thường phải không ạ - Đào Tạo Kế Toán
Slider 1
Slider 2
Slider 3
Mn cho e hỏi với ạ. Em có khách cho thuê kho xưởng 1 tháng 30tr. Nhưng đất đó không có sổ chỉ giấy tờ tay. Thì vẫn đky mst cho thuê tài sản và kê khai bình thường phải không ạ

 Chào bạn, với tình huống của bạn:
1️⃣ Về phía thuế
Vẫn có thể làm hồ sơ đăng ký thuế cho hoạt động cho thuê tài sản và kê khai thuế đối với kho/xưởng cho thuê, vì hồ sơ đăng ký thuế lần đầu của cá nhân có bất động sản cho thuê được nộp tại Chi cục Thuế nơi có bất động sản cho thuê; hồ sơ là tờ khai đăng ký thuế mẫu 03-ĐK-TCT hoặc hồ sơ khai thuế theo pháp luật quản lý thuế.
2️⃣ Về hồ sơ khai thuế cho thuê tài sản
Khi khai thuế cho thuê tài sản, hồ sơ khai thuế có tờ khai 01/TTS; nếu là lần khai đầu của hợp đồng thì có thêm phụ lục 01-1/BK-TTS và bản sao hợp đồng thuê, phụ lục hợp đồng. Quy định mình kiểm tra được không ghi bắt buộc phải nộp sổ đỏ ngay trong bộ hồ sơ khai thuế này.
3️⃣ Nhưng điểm rủi ro của bên bạn nằm ở chỗ khác
Đất “không có sổ, chỉ giấy tờ tay” không phải là điểm vướng chính của tờ khai thuế, nhưng là điểm rủi ro về tính pháp lý của quyền cho thuê. Nói dễ hiểu là: thuế vẫn có thể tiếp nhận hồ sơ kê khai, nhưng nếu bị kiểm tra hoặc phát sinh tranh chấp, cơ quan có thẩm quyền có thể yêu cầu làm rõ căn cứ chứng minh người cho thuê có quyền quản lý, sử dụng và cho thuê kho/xưởng đó. Phần này mình chưa thấy văn bản thuế hiện hành quy định một câu khẳng định rằng “đất giấy tay thì vẫn được cho thuê hoàn toàn bình thường”.
4️⃣ Nên chốt ngắn gọn thế này cho an toàn
Không nên trả lời khách là “cứ kê khai bình thường, chắc chắn không sao”.
Nên hiểu đúng là: về thủ tục thuế, vẫn có thể nộp hồ sơ đăng ký thuế và khai thuế cho thuê tài sản.
Còn về tính pháp lý của tài sản cho thuê do không có sổ, chỉ giấy tay, hồ sơ này có rủi ro và nên chuẩn bị thêm bộ giấy tờ nguồn gốc đất, giấy tờ xây dựng, biên bản bàn giao, giấy tờ mua bán/chuyển nhượng viết tay và các tài liệu liên quan để giải trình khi cần.
5️⃣ Kết luận thực tế cho case của bạn
Có, bên bạn vẫn nên làm hồ sơ thuế cho thuê tài sản và kê khai.
Nhưng không nên xem đây là hồ sơ “đẹp, an toàn tuyệt đối”.
Rủi ro nằm ở pháp lý quyền cho thuê của kho/xưởng do đất chưa có sổ.